Mì ăn liền là gì?

Mì ăn liền là một sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.

Theo TCVN 7879:2008: Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì/ bột gạo/ các loại bột khác hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác.

Sản phẩm đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình hồ hóa tinh bột và khử nước bằng cách chiên hoặc phương pháp khác.

*Giải thích:

– TCVN 7879:2008 tương đương với CODEX STAN 249:2006 (Tiêu chuẩn của Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế – CODEX)
– Hồ hóa tinh bột: là quá trình tinh bột dưới tác dụng của nhiệt, trương nở, hòa tan vào trong nước. Trong quy trình sản xuất mì ăn liền, quá trình này diễn ra ở công đoạn hấp.

Có bao nhiêu loại Mì ăn liền?

• Về cách sử dụng: có thể phân loại theo loại bao bì đựng sản phẩm (gói/ ly/ tô/ khay)
• Về phương thức sản xuất: có hai loại mì ăn liền phổ biến là “mì chiên” và “mì không chiên”.

Cả hai loại – mì không chiên và mì chiên đều đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo CODEX STAN 249-2006 và TCVN 7879:2008. Người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng tùy thuộc vào sở thích về sợi mì, hương vị hay cách chế biến.

Thành phần chính

Một sản phẩm mì ăn liền hoàn chỉnh thường bao gồm 2 thành phần chính là: vắt mì và các gói gia vị kèm theo. Tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm, hương vị mà các gói gia vị đi kèm có thể bao gồm một hay các loại gói gia vị: gói súp, gói dầu gia vị, gói rau sấy.

Một số dòng sản phẩm cao cấp (giá cao) thường có thêm gói thịt hầm đi kèm hoặc các nguyên liệu sấy như tôm, trứng, thịt gà, thịt heo v.v

Chọn mua và bảo quản mì ăn liền

Một số lưu ý khi chọn mua mì ăn liền:

• Chọn các sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, không bị rách, hỏng và vẫn giữ nguyên độ phồng.
• Hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì.

Ngoài ra, để mỗi sản phẩm được vẹn nguyên 100% độ ngon và an toàn, hãy tuân thủ những lưu ý về bảo quản dưới đây:

1. Ánh nắng mặt trời

Hãy luôn giữ sản phẩm tránh khỏi ánh nắng trực tiếp hoặc gián tiếp từ mặt trời.

2. Nhiệt độ

Hãy bảo quản sản phẩm ở nơi có nhiệt độ không quá chênh lệch so với nhiệt độ phòng bình thường.

3. Độ ẩm

Hãy bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, mát mẻ và không bị ẩm thấp.

4. Các sản phẩm có mùi

Hãy lưu trữ sản phẩm cách xa các sản phẩm có mùi, đặc biệt là các loại hóa mỹ phẩm như xà phòng, nước rửa chén, nước xả vải,…

Cách sử dụng

Trên bao bì mỗi sản phẩm mì ăn liền, nhà sản xuất đều có mục Hướng dẫn sử dụng nhằm đảm bảo đảm chất lượng công bố cũng như hương vị thơm ngon đặc trưng nhất cho sản phẩm. Tùy thuộc vào đặc trưng của từng sản phẩm mà cách chế biến, thời gian chế biến hay dung tích nước sôi sử dụng sẽ khác nhau.

Chế biến theo hướng dẫn sử dụng:

Bước
01

Cho vắt mì, gói súp bột, gói dầu vào tô

Bước
02

Chế nước sôi vào khoảng 400ml, đậy nắp lại và chờ 3 phút

Bước
03

Trộn đều & thêm các loại rau củ, thịt trứng, hải sản yêu thích trước khi sử dụng.

LY-TCC

Bước
01

Mở nắp ly mì theo chiều mũi tên, đổ gói súp bột và dầu vào ly

Bước
02

Đổ nước sôi vào ly đến đúng vạch chỉ dẫn

Bước
03

Đậy nắp lại và chờ trong 3 phút

Bước
04

Trộn đều trước khi sử dụng

acecook
việt nam

Khám phá
quy trình sản xuất của
Acecook Việt Nam