Mì ăn liền là một sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.
Theo TCVN 7879:2008: Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì/ bột gạo/ các loại bột khác hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác.
Sản phẩm đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình hồ hóa tinh bột và khử nước bằng cách chiên hoặc phương pháp khác.
*Giải thích:
– TCVN 7879:2008 tương đương với CODEX STAN 249:2006 (Tiêu chuẩn của Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế – CODEX)
– Hồ hóa tinh bột: là quá trình tinh bột dưới tác dụng của nhiệt, trương nở, hòa tan vào trong nước. Trong quy trình sản xuất mì ăn liền, quá trình này diễn ra ở công đoạn hấp.