Một sản phẩm mì ăn liền hoàn chỉnh thường bao gồm 2 thành phần chính là: vắt mì và các gói gia vị kèm theo. Tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm, hương vị mà các gói gia vị đi kèm có thể bao gồm một hay các loại gói gia vị: gói súp, gói dầu gia vị, gói rau sấy.
Một số dòng sản phẩm cao cấp (giá cao) thường có thêm gói thịt hầm đi kèm hoặc các nguyên liệu sấy như tôm, trứng, thịt gà, thịt heo v.v
Thành phần chính
Vắt mì
- – Bột lúa mì nhập khẩu chủ yếu từ Úc
- – Dầu thực vật là dầu cọ, nhập khẩu chủ yếu từ Malaysia
- – Gia vị: Muối, đường, bột ngọt,…
- – Chiết xuất[heo, cá, đậu nành,…]
- – Màu vàng được tạo nên từ chiết xuất củ nghệ
Gói rau sấy
- – Hành lá, baro
- – Bắp [ngô]
- – Cải thảo
- – Cà rốt
- – Bạc hà
Gói súp
- – Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt, …
- – Bột tôm, bột thịt gà, bột thịt heo v.v.
Gói dầu gia vị
- – Dầu tinh luyện
- – Trích ly (chiết xuất) hương vị từ các loại rau củ, gia vị: hành, tỏi, ngò rí, ngò gai, …
Nguyên phụ liệu sử dụng trong sản xuất mì ăn liền
Hạng mục và hàm lượng các nguyên phụ liệu cho phép sử dụng trong mì ăn liền được quản lý và quy định bởi Bộ Y Tế, theo Thông tư “Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm” số 27/2012/TT-BYT và số 08/2015/TT-BYT.
Trước khi lưu thông trên thị trường, các sản phẩm mì ăn liền đã qua chế biến, bao gói sẵn phải công bố chất lượng và được Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế xác nhận “Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm”.
Nói cách khác, những sản phẩm mì ăn liền đã công bố chất lượng hợp quy thể hiện tính an toàn của sản phẩm, công nhận các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng trong sản phẩm thỏa mãn theo như Luật quy định, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dùng.
Danh mục các sản phẩm thực phẩm đã công bố hợp quy, phù hợp quy định an toàn thực phẩm được Cục An toàn thực phẩm công bố công khai trên website
www.vfa.gov.vn.
Thành phần dinh dưỡng
Với nguyên liệu chính là bột mì, mì ăn liền có vai trò cung cấp năng lượng (trung bình 350kcal cho 1 gói mì ăn liền 75g), và 3 nhóm chất dinh dưỡng chính là protein (chất đạm), lipid (chất béo) và carbohydrate (chất bột đường).
Thành phần dinh dưỡng của một gói mì (75g)
-
Chất đạm
6.9 g
-
Chất béo
13.0 g
-
Carbohydrate
51.4 g
-
Năng lượng
350 kcal