Mang hơi ấm đến miền biên giới Việt – Lào

Từ thành phố Vinh, vượt gần 300km giữa cái rét căm căm của mùa đông, PV Dân trí cùng đoàn thiện nguyện của đội Ảnh Xứ Nghệ thực hiện chương trình “Hơi ấm miền biên giới” có mặt tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Mang những món quà với hơi ấm và lòng nhiệt huyết trẻ để tặng bà con dân tộc nơi miền biên ải của tổ quốc, các bạn trẻ mong muốn giúp các hộ gia đình nghèo của xã có được sự ấm cúng và hạnh phúc trong mùa đông giá rét năm nay.

Bốc dở hàng giữa trời đêm.
Bốc dở hàng giữa trời đêm.

Mường Típ là một xã vùng sâu, vùng xa, nằm trên đường vành đai biên giới Việt – Lào, cách trung tâm thị trấn Mường Xén khoảng hơn 35km. Toàn xã có khoảng 510 hộ gia đình nhưng có đến 412 hộ nghèo (chiếm 80%) với dân tộc chủ yếu là Khơ Mú, Mông và Thái. Đời sống của người dân dựa vào thu nhập từ nguồn lâm sản và làm rẫy. Hiện tại, xã chưa có điện thắp sáng nên cuộc sống dân bản hết sức khó khăn, túng thiếu.
Chương trình “Hơi ấm miền biên giới” do CLB Ảnh Xứ Nghệ cùng sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và các tổ chức, phối hợp với huyện đoàn huyện Kỳ Sơn, Đồn biên phòng 543, cùng với chính quyền xã Mường Típ tổ chức. Đoàn đã trao tặng 70 suất quà bao gồm: 70 cái chăn, hàng trăm bộ quần áo và nhiều lương thực phẩm như: muối, nước mắm, mì chính, mì tôm…với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng để ủng hộ cho 70 hộ nghèo trong xã.

Những chiếc chăn, chiếc áo ấm được các bạn mang từ thành Vinh lên cho bà con Mường Típ.
Những chiếc chăn, chiếc áo ấm được các bạn mang từ thành Vinh lên cho bà con Mường Típ.

Anh Nguyễn Trọng Sách – Trưởng đoàn thiện nguyện chia sẻ: “Với mong muốn mang đến cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có được một mùa đông và cái Tết no ấm, hạnh phúc, các thành viên trong đoàn đã làm các hoạt động từ nhiều tháng nay để kêu gọi quên góp tiền, vật chất, đấu giá các sản phẩm của hội ảnh xứ Nghệ. Tuy đây là những món quà nhỏ, nhưng ẩn sâu trong đó là cả tấm lòng của chúng tôi hướng về miền biên ải của tổ quốc, mong muốn góp một phần nhỏ bé để xua bớt đi cái lạnh, cái đói”.
Không chỉ mang đến cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây những món quà vật chất, các bạn trẻ còn mang đến cho các em học sinh miền núi nơi đây nhiều sách vở, truyện, bút và các đồ dùng học tập khác để động viên các em học sinh cố gắng trong học tập. Nhận được món quà ấm áp tình người, đồng bào người dân tộc thiểu số nơi đây ai cùng vui mừng, sung sướng. Cụ Hà Anh Xồ, bản Phà Nỏi xúc động tâm sự: “Ở trên này người dân như chúng tôi còn nghèo và khổ nhiều lắm. Năm nay lạnh mà được nhận nhiều quà của các cháu nên ta vui sướng lắm”.

Biết tin có đoàn từ thiện về để tặng quà cho dân bản, ngay từ sáng sớm, anh Xồng Nhìa Vừ, 24 tuổi, ở bản Vang Ngô đã có mặt tại trung tâm xã để được nhận quà của đoàn tình nguyện. “Mừng lắm, thế là năm nay gia đình ta không còn rét như mọi năm nữa rồi, có chăn ấm, quần áo ấm để mặc, lương thục để ăn, gia đình ta cảm ơn các anh nhiều lắm”, anh Nhìa phấn khởi cầm tấm chăn vừa nhận từ các bạn tình nguyện.

Trên tay những chiếc chăm ấm, quần áo ấm người dân Mường Típ Tết này đường như ấm hơn.
Trên tay những chiếc chăm ấm, quần áo ấm người dân Mường Típ Tết này đường như ấm hơn.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Hạ Nỏ Thái – Phó chủ tịch UBND xã Mường Típ vui mừng: “Xã Mường Típ chúng tôi còn khó khăn vất vả lắm, người dân chủ yếu dựa nương rẫy, giao thông khó khăn nên xã còn nghèo đói lắm. Cũng may nhờ có các chương trình thiện nguyện như thế này đến để chia sẻ cái đói, cái khổ với bà con. Chúng tôi mong rằng, trong những thời gian tới sẽ có thêm những hoạt động tình nguyện thiết thực như thế này để giúp các đồng bào khó khăn ở những vùng xa xôi, nghèo khó khác nữa”.

Chia tay đồng bào xã Mường Típ cũng là lúc trời đã quá trưa, các thành viên trong đoàn đều vui mừng và hạnh phúc vì đã giúp được bà con đồng bào nơi đây bớt đi được những phần nào trong khó khăn của cuộc sống. Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng qua đó đã thể hiện được tấm lòng thiện nguyện của các bạn trẻ luôn hướng về các bản làng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm
2,000 thùng mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam đã đến với người dân các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sau cơn bão số 12
29/11/2017 Hoạt động xã hội

Từ ngày 23 ~ 24/11/2017, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam phối hợp cùng chính quyền địa phương các tỉnh tiến hành trao tặng 2,000 thùng mì Hảo Hảo đến các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12 tại 5 tỉnh miền Trung : Thừa Thiên Huế, Quảng […]

Xem thêm  
ACECOOK VIỆT NAM TRAO TẶNG 1,600 THÙNG MÌ HẢO HẢO HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN CÁC TỈNH HÒA BÌNH, THANH HÓA, YÊN BÁI BỊ ẢNH HƯỞNG SAU BÃO SỐ 11
03/11/2017 Hoạt động xã hội

Từ ngày 25/10 ~ 27/10/2017 công ty cổ phần Acecook Việt Nam phối hợp cùng chính quyền các địa phương tiến hành trao tặng 1,600 thùng mì Hảo Hảo đến các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 11 tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái. Số sản […]

Xem thêm  
Niềm vui cho em
24/10/2017 Hoạt động xã hội

Acecook Việt Nam tài trợ chuyến đi từ thiện của Đoàn thiện nguyện Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Quỹ nhà văn Tô Hoài và báo Nghệ Thuật Mới đến huyện Hà Lang, Cao Bằng.

Xem thêm  
Bạn muốn cùng chúng tôi
xây dựng thương hiệu
Acecook Việt Nam vững mạnh?