Chiều 12/12/2017, Chương trình Hội thảo ẩm thực và triển lãm “Ngày của Phở“ do Báo Tuổi Trẻ tổ chức cùng với sự đồng hành của Acecook Việt Nam đã diễn ra lần đầu tiên tại White Palace, Tân Bình, Tp.HCM.
Tại đây, ngày 12/12 chính thức được đề xuất xác lập “Ngày của Phở” tại Việt Nam và rất nhiều chuyên gia ẩm thực nổi tiếng cũng như đông đảo các thực khách yêu Phở đã được nếm thử những tô phở thơm ngon, nóng hổi mang nét hương vị đặc trưng từ truyền thống đến hiện đại.
(Đại diện Acecook Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, Sở du lịch Tp.HCM, Báo Tuổi Trẻ và Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cắt băng khai mạc Triển lãm)
Mở đầu không gian triển lãm chính là bức tường ảnh “Chuyện của Phở”, với mỗi bức ảnh là một câu chuyện về Phở, món ăn quốc hồn quốc túy luôn ghi dấu với bao biến chuyển của đất nước Việt Nam. Phở đã theo chân người Việt từ những gánh phở xưa, đến những quán phở hiện đại từ Bắc vào Nam và theo chân những người lính ra nơi hải đảo. Không chỉ ở Việt Nam, Phở cũng theo chân người Việt ra nước ngoài và được rất nhiều người dân bản xứ yêu mến.
(Đại diện Báo Tuổi Trẻ kể những câu chuyện gắn bó cùng Phở)
(Một góc khu vực triển lãm ảnh)
Khách tham quan sẽ được trải nghiệm khu vực tái hiện lại các công đoạn làm bánh phở theo kiểu truyền thống, từ sơ chế gạo cho đến tráng bánh, phơi bánh và cắt sợi trước khi chan nước dùng cùng thịt bò, hành lá để tạo thành những tô phở thơm nức không gian.
(Nguồn hình: Acecook Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ)
Chương trình đã quy tụ hơn một nghìn khách yêu phở trong nước và cả bạn bè quốc tế, đến trải nghiệm những tô phở truyền thống tại những bộ bàn ghế mây tre, cho đến những khúc biến tấu với sợi phở và hương vị phở hiện đại tại gian hàng Acecook Việt Nam.
(Các anh chị Phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm của Acecook trực tiếp chế biến món Phở Đệ Nhất ăn kèm cùng rau giá và thịt bò phục vụ khách tham quan)
Lần đầu tiên, những người yêu Phở được trải nghiệm máy bán Phở tự động, với chỉ vài thao tác đơn giản, ngay lập tức bạn có ngay một ly Phở, có thể chế nước sôi vào ăn liền ngay tại chỗ mà không cần phải đi đâu xa.
(Hàng dài khách tham quan xếp hàng chờ trải nghiệm mua Phở từ máy bán hàng tự động)
Một điểm nổi bật không thể bỏ qua trong Ngày của Phở chính là Hội thảo “Phở của mọi người”. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu về ẩm thực là Cô Phan Tôn Tịnh Hải, Tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã và ông Trịnh Quang Dũng đã cùng chia sẻ những kiến thức, những câu chuyện về nét tinh hoa độc đáo của Phở Việt. Theo cô Phan Tôn Tịnh Hải: “Tính biến tấu, dung hòa, quốc tế hóa của phở là rất lớn nên phở dễ dàng lan tỏa. Tôi đã từng nấu phở và hướng dẫn cách nấu cho nhiều khách nước ngoài. Hôm nay được nghe nhiều người nói về phở nên càng tự tin để ra nước ngoài giới thiệu, quảng bá món phở”.
Không chỉ riêng các quán phở, các trường ẩm thực mà doanh nghiệp như Acecook Việt Nam cũng góp phần quan trọng để đem nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Việt Nam giới thiệu rộng rãi đến những người yêu văn hóa, yêu ẩm thực Việt Nam ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn hết là thông qua chế biến và xuất khẩu để góp phần nâng cao giá trị hạt gạo của Việt Nam, nguyên liệu chính để làm nên không chỉ Phở mà còn Bún, Hủ tiếu… và rất nhiều món ăn truyền thống khác.
Chương trình khép lại với những câu chuyện, những trải nghiệm, những bức hình kỷ niệm và hơn hết là một không gian thơm nức mùi của Phở, một mùi thơm quen thuộc, không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác mà người Việt mỗi khi đi xa lại nhớ về…
Acecook Việt Nam (12.2017)