Bạn đừng nghĩ đơn giản rằng mì ăn liền chỉ là món chống đói những ngày cuối tháng hay mẹ vắng nhà! Có không ít quán ăn ở Hà Nội đã nổi danh từ những nắm mì giản đơn ấy.
Chế biến mì có hai cách cơ bản: một là chế nước dùng, ăn mì nước; hai là xào mì hoặc trộn nước sốt để có món ăn khan, ít nước nhưng đậm đà. Dù theo cách nào đi chăng nữa cũng không thể phủ nhận sự biến hóa diệu kì của nắm mì bé tẹo, sau chế biến lại có hương vị thơn ngon hấp dẫn khó quên.
Mì tôm chanh và bò khô – Món ăn “thần thánh” của giới trẻ thủ đô
Mì tôm chanh-bò khô không phải là món kì công xào nấu, đó chỉ là một cách ăn mì rất phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học trò còn ngồi trên ghế nhà trường trong thành phố.
Giữa những ca học căng thẳng, một nắm mì với nước sôi cũng đủ làm ấm lòng bao cái bụng cồn cào. Căng tin trường chẳng lấy đâu được đủ đầy gia giảm, nên tự các bạn trẻ đã nghĩ ra cách kết hợp “ăn rơ” giữa mì tôm chanh và bò khô.
Bò khô là món nhâm nhi khoái khẩu của học trò, trong lúc ăn mì, có cô cậu nào tinh nghịch thả vài sợi bò khô vào bát, ấy vậy mà được món ngon miệng, hợp vị tới kì lạ.
Khô bò cay cay, hòa vào nước mì tôm chanh lại thấy mềm ngọt, quyện cùng vị chua béo của gia vị và những sợi mì dai giòn; chỉ giản dị vậy thôi mà quyến rũ tới khó cưỡng.
Mì tim cật
Mì tim cật là món ăn được ưa thích của quán ăn mệnh danh “chuyên mì tôm” trong ngõ Hàng Bột. Mì tim cật có loại mì nước và mì xào, đều được đáng giá cao cả về chất và lượng. Dù dùng mì tôm, nhưng chủ quán kĩ lưỡng chọn loại mì có sợi dai, vàng ươm. Tim cật trong mỗi suất mì đều nhiều và tươi ngon.
Tuy nhiên, thứ hấp dẫn nhất trong quán mì là nước dùng. Nước có vị ngọt ngậy, không kiểu lờ lợ như thêm nhiều mì chính, đảm bảo ăn tới thìa nước cuối cùng cũng vẫn còn thấy vị thịt thơm tho.
Mì xào
Mì xào có lẽ là biến tấu thân thuộc hơn cả với nhiều người. Tại bất kì quán phở nào ở Hà Nội, bạn cũng có thể gọi một suất mì xào để thưởng thức. Các nguyên liệu làm mì xào không khác món phở xào bao nhiêu.
Bắt đầu bằng nắm mì chần sơ cho tơi, đầu bếp sẽ gia giảm thêm dầu ăn, mắm muối, nước tương, hành tây tỏi tây, thịt tùy loại rồi xào nhanh tay trên lửa lớn, tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau đậm đà, tỏa mùi hương hấp dẫn là có thể phục vụ khách hàng.
Nếu như mì xào ở các quán phở thông thường thường dùng thịt bò, thì có một địa chỉ trên phố Thợ Nhuộm phục vụ thực khách món mì xào cuống tim hấp dẫn hơn cả. Mì vàng ươm, ăn thơm ngậy, quyện với vị ngọt của thịt bò, của cuống tim, rất đỗi thân quen và gần gũi với bất kỳ ai.
Mì gà tần
Là người Hà Nội, không mấy người không biết tiếng tăm quán mì lạ nằm ngay góc phố giao giữa Hàng Bồ và Lương Văn Can. Chỉ là quán vỉa hè nhỏ xíu chật chội nhưng quán cũng đã có thâm niên trên dưới hai mươi năm cùng độ nổi tiếng ngang với “lịch sử phát triển” đó.
Mì và gà tần là một cách kết hợp độc đáo, dùng ăn chơi rất đã miệng. Món ăn được chế biến khá đơn giản, chỉ là gà tần ăn kèm mì tôm trần và chút giá đỗ. Nhưng nhìn bát mì nóng hổi, thơm nức mùi ngải cứu cùng những miếng gà tần ngậy béo, chắc hẳn khó cái bụng đói nào có thể chối từ.
Theo K.H (Vntinnhanh.vn)