Mì – hay nói đúng hơn những món ăn dạng sợi làm từ ngũ cốc – đã trở thành một nét văn hoá đặc biệt trong nền ẩm thực thế giới. Từ Đông sang Tây, không khó để bắt gặp các loại mì đang được phục vụ từ quán ăn bình dân vỉa hè cho tới nhà hàng sang trọng. Món mì đã nhiều lần được nhắc tới sự một sự sáng tạo tuyệt vời của ẩm thực. Ở một số quốc gia, lịch sử hình thành của các món mì cũng quan trọng như lịch sử văn hoá của chính quốc gia đó vậy.
#1: Mì udon
Mì udon, một trong 4 loại mì đến từ nền ẩm thực Nhật Bản không chỉ được yêu thích tại quê nhà mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Được làm từ bột mì, sợi mì udon đặc trưng với những sợi dài, trắng và có độ dai mềm tuyệt vời. Nước dùng cho mì udon là sự kết hợp đặc biệt của các nguyên liệu truyền thống Nhật Bản: dashi, mirin và nước tương. Một bát mì udon đơn giản nhất chỉ cần có mì, nước dùng thêm với một chút hành. Tuy nhiên, từ một hương vị cơ bản ấy, người Nhật đã sáng tạo ra rất nhiều phiên bản khác nhau của udon khi ăn kèm với thịt, trứng, đậu phụ, tempura hay hải sản.
Nhiều món ăn vẫn luôn chỉ là một phần trong thực đơn rất dài của các nhà hàng, thế nhưng, những quán chuyên bán mì udon lại rất dễ bắt gặp ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Điều đó cho thấy sự phổ biến và nổi tiếng không thể chối cãi của món ăn đặc biệt này.
#2: Mì tonkotsu
Tonkatsu là một món ăn Nhật Bản được yêu thích đặc biệt. Tonkotsu trong tiếng Nhật có nghĩa là xương lợn, với phần nước dùng được làm từ nguyên liệu này. Mì tonkotsu không thể bị nhầm lẫn với các món ăn khác bởi nước dùng màu trắng đục đặc trưng như màu sữa. Màu sắc đặc biệt này đến từ nước hầm xương lợn trong thời gian dài (có thể lến tới 20 giờ). Một chút nước dùng gà hay các loại rau có thể được thêm vào để tăng hương vị. Nhiều người so sánh nước dùng của tonkotsu với sữa không chỉ bởi màu sắc, mà còn bởi độ sánh đặc rất đặc biệt không thể nhầm lẫn.
Mì tonkotsu truyền thống thường đường ăn kèm với bengi shoga (gừng muối). Tuy nhiên, tương tự như mì udon, tonkotsu cũng có rất nhiều “phiên bản” khác nhau phụ thuộc vào món ăn kèm.
#3: Mì lạnh Hàn Quốc
Hàn Quốc là một quốc gia châu Á không kém phần nổi tiếng với các loại mì. Thế nhưng, món mì đặc biệt nhất phải kể đến chính là mì lạnh. Naengmyeon –mì lạnh Hàn Quốc – thường được yêu thích vào mùa hè. Mì lạnh có sợi mì dài và nhỏ, được làm từ bột mì trộn cùng với khoai tây, khoai lang và bột củ dong. Chính vì vậy phần mì có màu xám nhạt và dai hơn các loại mì khác làm từ bột mì.
Có 2 cách ăn mì lạnh phổ biến nhất, đó là ăn kèm nước dùng và ăn mì lạnh trộn. Nước dùng của món ăn đặc biệt này được làm từ thịt bò, thịt gà hoặc nước dùng của kim chi trắng. Nước dùng này sau khi nấu được để nguội, chan vào mì và nêm nếm thêm một chút dấm, đường trước khi ăn. Nếu bạn thích ăn mì lạnh trộn hơn, phần nước dùng sẽ được phục vụ kèm trong một bát riêng. Mì thường được trộn cùng tương ớt truyền thống của Hàn Quốc, mang tới vị cay và lạnh trong cùng một món ăn, thích hợp để giải toả cơn nóng của mùa hè nơi đây.
#4: Mì Ý
Các nước châu Âu cũng không thể từ chối sức hấp dẫn của các món mì, trong đó mì Ý chính là đại diện nổi tiếng nhất của văn hoá Mì trong nền ẩm thực phương Tây. Hơi khác với mì ở châu Á, mì Ý làm từ bột mì chưa lên men cùng với nước hoặc trứng, sau khi tạo thành sợi mì sẽ được làm chín bằng cách luộc hoặc nướng lò. Có tới hàng chục lợi mì Ý khác nhau, phụ thuộc vào hình dạng của sợ mì tròn, dài, dẹt, to bản hay nhỏ mà cũng có tới hàng trăm món mì Ý tương tự.
Mì Ý thường được phục vụ kèm với một hoặc nhiều loại sốt, kết hợp giữa các nguyên liệu và hương vị khác nhau. Sốt cà chua ăn kèm thịt bò băm và loại nước sốt cơ bản nhất cho món mì Ý. Các loại sốt màu trắng làm từ kem mang hương vị đậm đà và béo ngậy cũng rất phổ biến ở miền Bắc nước Ý. Tuỳ thuộc vào khả năng kết hợp, tài năng và sự tài hoa của người đầu bếp mà các loại hương vị và nước sốt mới có thể được tạo ra hàng ngày, hàng giờ. Đây xứng đáng được coi là món ăn đa dạng và độc đáo hàng đầu hiện nay.
Theo Fest Magazine