Khám phá các loại mì của Nhật Bản

Các loại mì Nhật Bản là cả một thế giới hấp dẫn. Người Nhật Bản rất tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời cũng như khẩu vị thuộc hàng “khó tính” nhất trên thế giới. Những món ăn của người Nhật nổi tiếng về sự đa dạng, phong phú, vừa thơm ngon vừa được trang trí cầu kì. Có thể nói ẩm thực Nhật Bản chứa đựng trong nó cả cái hồn cốt của xứ sở mặt trời mọc.

Bên cạnh món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày là cơm, người Nhật Bản còn rất thích ăn mì. Các loại mì Nhật Bản có cách chế biến vô cùng đa dạng và hương vị đặc trưng riêng từng loại. Một tô mì ngon mang trong mình cả sự say mê và tinh túy của ẩm thực Nhật Bản. Các loại mì Nhật Bản truyền thống và phổ biến nhất gồm có mì Udon, mì Ramen, mì Soba và mì Somen.

1. Mì Udon:

Mì Udon được làm từ bột mì, muối và nước. Sợi mì có màu trắng đục, dày, đầu hình tròn hoặc hình vuông. Đây là loại mì được ưa chuộng nhất và phổ biến nhất. Riêng về sợi mì dày hay mỏng cũng là cả một vấn đề. Tùy theo địa phương, quán mì và sở thích từng người mà có nơi làm dày hơn hoặc mỏng hơn kích cỡ thông thường. Ngoài ra còn tùy theo thời tiết mùa nóng hay mùa lạnh để điều chỉnh độ dày của sợi mì nữa. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ “nở” ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon và dai dai của bột mì khi thưởng thức. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng – mặn nhẹ và ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà.

 

Ăn theo cách truyền thống, mì Udonđược dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt, ví dụ như kake Udon, được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi – hai loại gia vị phổ biến của người Nhật; kitsune udon – được làm với đậu phụ chiên, hoặc yakiudon – mì Udon trộn chung với sốt đen.

 

2. Mì Ramen:

Mì Ramen có màu vàng tươi, sợi nhỏ xíu khác hoàn toàn với mì Udon. Mì này phổ biến khắp đất nước Nhật Bản và mỗi địa phương lại có hương vị mì Ramen riêng của mình. Mì Ramen có cả “Công viên mì” (Odaiba ramen park) dành riêng cho nó đấy. Đến với Công viên mì Odaiba, Toykyo, bạn sẽ được thưởng thức các món mì Ramen khác nhau của từng vùng miền trên đất nước Nhật Bản.

 

Nước súp mì được nấu từ muối, nước trong (shio ramen), hầm xương heo – nước đục váng mỡ (tonkotsu ramen), nước tương Nhật – nước trong màu nâu đen (shouyu ramen) và bằng miso – nước đục (miso ramen). Miso là một loại tương làm từ đậu ưa được dùng để nấu soup ăn với cơm hàng ngày và nhiều món khác). Ngoài ra thì còn có nước mì nấu với tôm trong món mì hải sản, nước cà ri Nhật hay món mì với trứng…

 

3. Mì Soba:

Mì Soba là được xem là biểu tượng cho sự may mắn, người Nhật ăn mì này vào cuối năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới đầy may mắn và sức khỏe. Sợi mì soba dài và dai, có màu nâu sẫm. Mì Soba được chế biến rất công phu qua nhiều bước và cách ăn cũng rất đặc biệt. Mì soba làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thành bột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, và cắt thành những sợi nhỏ.

Hai loại mì để lựa chọn là mì mori-soba (mì rửa qua nước lạnh sau khi luộc, rồi đặt trên một cái dùng nan tre, và món mì kake-soba (mì bỏ trong tô lớn có đổ nước dùng nóng lên trên). Một loại mì cải tiến gần đây là tane-mono (mì với một miếng tempura, đậu hũ mỏng chiên vàng, các loại rau dại, thịt vịt…

 

4. Mì Somen:

Trong số các loại mì Nhật Bảnthì Somen là món mì lạnh rất nổi tiếng. Ở đây mùa hè không nóng bức như ở Việt Nam. Tuy nhiên vào mùa hè họ vẫn rất thích ăn mì lạnh. Món mì lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hương mình.

 

Món mì Somen là loại mì được trình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mì Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Mì được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mì lên miệng ta có cảm giác như đang được thưởng thức cả mùa hè.

 

Trên đây là các loại mì của Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản rất phong phú và hấp dẫn phải không. Bạn có thể tự tìm hiểu về đất nước này và bạn sẽ thấy Nhật Bản dù là quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới nhưng vẫn giữ nguyên trong mình những nét văn hóa đặc trưng truyền thống rất đáng tự hào của một dân tộc.

Nguồn Sushi Hokkaido Sachi

Có thể bạn quan tâm
GOCHI – Đằng sau một món ăn là một văn hóa
17/11/2017 Sản phẩm mì ăn liền

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực độc đáo, bổ dưỡng và lành mạnh mà còn sở hữu kho tàng triết lý tinh tế trong từng bữa ăn thông qua những nguyên tắc nhất định mà không nơi đâu có được.

Xem thêm  
4 biến tấu cùng mì ăn liền được lòng người Hà Nội
03/08/2017 Sản phẩm mì ăn liền

Bạn đừng nghĩ đơn giản rằng mì ăn liền chỉ là món chống đói những ngày cuối tháng hay mẹ vắng nhà! Có không ít quán ăn ở Hà Nội đã nổi danh từ những nắm mì giản đơn ấy.

Xem thêm  
Mùa hè làm quen với mì lạnh Hàn Quốc
03/08/2017 Sản phẩm mì ăn liền

Mì là niềm tự hào của người Hàn Quốc bởi món biến tấu từ tinh bột tại đất nước củ sâm đa dạng từ hương vị tới hình dáng. Đặc  biệt hơn, nếu như mì khắp nơi chủ yếu được ăn nóng thì tại đất nước Hàn Quốc còn có món mì lạnh mát bổ […]

Xem thêm  
Bạn muốn cùng chúng tôi
xây dựng thương hiệu
Acecook Việt Nam vững mạnh?